Ngoài ứng dụng pha chế, sơ chế thực phẩm thì nước ion kiềm còn được sử dụng để chế biến món ăn. Với ưu điểm giúp món ăn chín nhanh, mềm mại giúp cơ thể dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn khi dùng nước ion kiềm để nấu ăn.
Vì sao nên dùng nước ion kiềm để nấu ăn?
- Nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ giúp thức ăn chiết xuất ra nhiều mùi vị hơn.
- Ngoài ra nó còn giúp giải phóng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đồng thời giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng đó tốt hơn.
>>> Xem thêm: Thực phẩm có tính kiềm cao
Nấu cơm ngon với nước điện giải ion kiềm
Nấu cơm: Khi vo gạo bằng nước ion kiềm sẽ có thể khử lớp oxy hoá bên ngoài gạo. Vì vậy nên cơm nấu chín sẽ thơm hương vị tự nhiên và an toàn. Ngoài ra, cơm nấu bằng nước điện giải cũng sẽ ngon hơn, gạo nở, dẻo và chín nhanh hơn.
Quy trình nấu cơm bằng nước điện giải:
- Bước 1: Bạn rửa gạo sơ bằng nước ion kiềm với pH 8.5 – 9.5 hoặc nước trung tính pH 7.0 để làm sạch hết bụi bẩn, đất cát.
- Bước 2: Ngâm gạo trong nước kiềm mạnh pH 11.0 – 11.5 trong khoảng 3 – 5 phút để làm sạch các chất bảo quản.
- Bước 3: Dùng nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 để rửa sạch lại gạo lần cuối. Cuối cùng, bạn nên chọn cấp độ pH 9.0 để nấu cơm.
Các món nước, súp, canh, hầm: Rau quả hay thịt cá chính là các thành phần quan trọng của mọi loại súp bởi súp đơn giản là nước nấu pha trộn với các nguyên liệu này, được thêm gia vị.
Yếu tố để có món súp ngon quan trong nhất đó là nguyên liệu phải tươi ngon. Sau khi sơ chế nguyên liệu bằng nước điện giải như đã hướng dẫn trong phần trước thì trước khi nấu, bạn cần dùng nước kiềm pH 9.5 để ướp ngâm hỗn hợp rau củ, thảo mộc và gia vị vừa phải trong khoảng 30 phút rồi mới bật bếp. Việc ngâm này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng trong rau củ được giải phóng và ngấm vào nước dùng.
Lưu ý, bạn nên để lửa nhỏ rồi mới từ từ tăng nhiệt đến mức vừa phải lúc mới nấu, duy trì mức lửa và không để nước sôi. Việc ninh chậm và kỹ các nguyên liệu với lửa liu riu sẽ giúp các vitamin và khoáng chất không bị bay hơi.
Thời gian nấu lâu hay chậm phụ thuộc vào từng loại món ăn. Cuối cùng, bạn sẽ được thưởng thức món súp thơm ngon và bổ dưỡng này cùng với gia đình thân yêu.
Hấp rau củ: Rau củ được hấp với nước ion kiềm không những có màu sắc bắt mắt mà còn giữ được nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Bạn đổ một lượng nước kiềm pH 9.5 phù hợp vào nồi. Tiếp theo, bạn để nhỏ lửa cho nước sôi từ từ rồi cho rau củ vào xửng và hấp cho đến khi chín.
Trộn salad, làm xốt marinade và các loại nước chấm: Chỉ cần dùng một lượng rất nhỏ lượng nước kiềm pH 11.0 cho món món rau trộn hoặc xốt marinade, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ. Bởi nước kiềm mạnh có khả năng hòa tan dầu rất tốt, bạn chỉ cần 1 – 2 muỗng nước này sẽ giúp đưa dầu về dạng nhũ tương, từ đó dầu và giấm sẽ được hòa quyện vào nhau một cách hoàn hảo, cho món ăn thêm phần đặc sắc.
Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị khoảng 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng gia vị kết hợp với 1 muỗng tỏi băm nhuyễn. Sau đó, đổ từ từ 1/3 chén dầu oliu nguyên chất và 2 muỗng nước kiềm mạnh vào hỗn hợp trên và trộn đều chúng với rau là bạn đã có ngay món rau trộn tuyệt ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho 1 – 2 muỗng nước kiềm mạnh vào nước xốt hoặc các loại nước chấm yêu thích nào nếu muốn để tăng hương vị.
Các món trứng:Trứng là món ăn quen thuộc và dễ nấu. Trong đó cách chế biến thông thuộc như: trứng luộc, trứng chiên, trứng hấp.
Đối với trứng luộc, bạn đặt trứng vào trong nồi có kích cỡ phù hợp sau đó, cho lượng nước kiềm pH 9.5 vào nồi sao cho nước ngập hơn trứng khoảng 1 lóng tay rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn chờ khoảng 6 phút thì tắt bếp rồi chắt nước đã luộc ra, đổ nước kiềm pH 9.5 lạnh vào để làm nguội bớt trứng. Còn đối với món trứng chần (trụng) hoặc trứng hấp, dùng nước kiềm pH 9.5 cũng giúp cho món ăn nhìn đẹp mắt và ngon hơn rất nhiều. Với trứng chiên, bạn đánh trứng với tỷ lệ ¼ muỗng nước kiềm pH 9.5 cho 1 quả trứng để giúp món ăn thêm mềm mại, màu sắc bắt mắt và giúp bảo toàn lượng dinh dưỡng hơn.
Như vậy, với những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn và gia đình có những bữa ăn thật ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Để lại một bình luận