Tiêu hóa là một trong những quá trình mà chúng ta phải có để sống khỏe mạnh. Nếu thức ăn bạn ăn không được tiêu hóa đúng cách, bạn có thể cảm thấy không khỏe hoặc thậm chí bị ốm. Vậy tiêu hóa là gì ? Quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào? Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn quá trình tiêu hóa qua bài viết hôm nay của Trim ion nhé !
Tiêu hóa là gì
Chính xác thì tiêu hóa là gì? Thức ăn chúng ta nạp vào cơ thể không hấp thụ được nếu thức ăn như ban đầu. Thức ăn cần được chia nhỏ thành các dạng dinh dưỡng có thể hấp thụ được. Quá trình phân hủy này được gọi là “tiêu hóa”.
Hệ thống tham gia vào quá trình thu nhận thức ăn, tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng và bài tiết các chất cặn bã được gọi chung là hệ tiêu hóa. Hệ thống tiêu hóa bao gồm khoang miệng, hầu, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và hậu môn, tiếp tục theo thứ tự này và dài khoảng 9 mét, cũng như các tuyến tiêu hóa như tuyến nước bọt, tuyến dạ dày, gan, tuyến tụy và tuyến ruột.
Tiêu hóa có thể được chia thành tiêu hóa cơ học và tiêu hóa hóa học. Tiêu hóa cơ học là quá trình phá vỡ thức ăn bằng răng, trộn với dịch tiêu hóa bằng nhu động, và vận chuyển đến cơ quan tiếp theo. Tiêu hóa hóa học là sự phân hủy thức ăn bằng cách tiết dịch tiêu hóa và các men tiêu hóa có trong đó. Cả hai cơ chế này luôn chạy song song.
Quá trình tiêu hóa đòi hỏi nhiều cơ quan hoạt động bình thường. Quá trình tiêu hóa có thể không được thực hiện tốt do bất thường ở một trong các cơ quan hoặc chức năng của nó, chẳng hạn như đau răng và không thể nhai đúng cách, hoặc tiết quá nhiều axit trong dạ dày.
Hệ thống tiêu hóa bao gồm những cơ quan nào ?
Miệng
Miệng là nơi quá trình tiêu hóa diễn ra đầu tiên. Trong miệng, nhai được thực hiện đầu tiên bằng cách sử dụng răng. Nhai có vai trò phá vỡ thức ăn thành những miếng nhỏ và trộn lẫn nước bọt và thức ăn thành dạng dễ tiêu hóa. Trong nước bọt chứa một loại enzym tiêu hóa (salivary amylase) có tác dụng phân hủy tinh bột. Nước bọt cũng có vai trò giúp thức ăn đi qua thực quản một cách thuận lợi và giữ vệ sinh khoang miệng. Do đó, thức ăn được nghiền nát chảy từ hầu đến thực quản, và được vận chuyển đến dạ dày bằng nhu động của thực quản.
Dạ dày
Thức ăn từ thực quản được tạo thành một lớp váng đặc quánh trong dạ dày. Và lúc này, quá trình tiêu hóa cơ học khuấy động thức ăn trong dạ dày bằng cách gây ra các chuyển động nhu động làm co thắt. Đồng thời, thức ăn bị phân hủy do dịch vị tiết ra, đó là quá trình tiêu hóa hóa học.
Có ba loại dịch vị: axit clohydric, pepsinogen và chất nhầy. Axit clohydric (axit dạ dày) là một chất lỏng có tính axit mạnh, ngăn thực phẩm bị hư hỏng. Axit clohydric cũng chuyển đổi pepsinogen thành pepsin, có tác dụng phân hủy protein. Chất nhầy bảo vệ dạ dày khỏi bị tổn thương do axit dạ dày gây ra.
Dạ dày có thể lưu trữ các chất giống như một cái đập, và tùy thuộc vào tiến trình tiêu hóa, quá trình mở của dạ dày (môn vị) đóng mở, đưa thức ăn từng chút một đến tá tràng.
Tá tràng
Tiếp đến, thức ăn sẽ đi đến tá tràng, nơi diễn ra quá trình tiêu hóa hoàn toàn. Tá tràng được kết nối với tuyến tụy và túi mật, mang dịch tụy và mật tương ứng để tiêu hóa. Dịch tụy chứa nhiều enzym tiêu hóa giúp phân hủy cả ba chất dinh dưỡng chính: chất béo, protein và carbohydrate.
Mật không chứa các enzym tiêu hóa, nhưng nó giúp phân hủy chất béo và chứa bilirubin, làm cho phân có màu nâu. Ngoài ra, chính tá tràng tiết ra dịch tiêu hóa.
Hỗng tràng và hồi tràng
Thức ăn sau đó đi đến các phần của ruột non được gọi là hỗng tràng và hồi tràng. Ở ruột non, bao gồm cả tá tràng, có hai dạng vận động: nhu động ruột và chuyển động phân đoạn.
Nhu động ruột vận chuyển thức ăn bằng cách di chuyển sự co thắt, và chuyển động từng đoạn sẽ khuấy động thức ăn trong khi trộn nó với dịch ruột bằng cách tạo ra và biến mất sự co thắt.
Dịch đường ruột chủ yếu phân hủy carbohydrate thành glucose và protein thành axit amin. Các chất dinh dưỡng cũng được hấp thụ ở ruột non, và phần còn lại được đưa đến ruột già.
Đại tràng
Thức ăn đi vào đại tràng thông qua một phần của ruột già được gọi là ruột kết. Phần lớn nước vận chuyển từ ruột non được hấp thụ ở đây, và phần còn lại trở thành phân rắn.
Cả hai chuyển động nhu động và phân đoạn đều được thực hiện trong ruột già, và nước được hấp thụ từ màng nhầy trong khi thức ăn lặp đi lặp lại đến và đi. Chất nhầy tiết ra từ màng nhầy của ruột già hầu như không chứa men tiêu hóa mà có hơn 100 loại vi khuẩn đường ruột phân hủy và lên men những chất không tiêu hóa được.
Trực tràng
Phần 20 cm bên dưới ruột kết kéo dài từ hậu môn được gọi là trực tràng. Sau khi nước được hấp thụ, cặn bã được vận chuyển đến trực tràng và sau đó thải ra ngoài hậu môn dưới dạng phân. Khi các chất trong đến trực tràng và thành trực tràng căng ra, kích thích sẽ được truyền đến não và xuất hiện cảm giác muốn đi đại tiện. Đây được gọi là phản xạ đại tiện .
Nếu bạn không đi đại tiện khi cảm thấy muốn đại tiện, nước sẽ được hấp thụ nhiều hơn từ phân và nó sẽ trở nên cứng và khó đi, hãy cẩn thận vì rất dễ dẫn đến táo bón.
Uống nước gì tốt cho quá trình tiêu hóa?
Một loại nước chúng tôi khuyến cáo các bạn dùng để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đó là nước ion kiềm hay còn gọi là nước điện giải hay nước Kangen có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm Trim ion có đặc điểm sau rất tốt cho tiêu hóa đó là:
- Nước điện giải có tính kiềm như rau xanh: giúp ngăn ngừa các triệu chứng trào ngược dạ dày, ợ chua, rối loạn tiêu hóa giúp chúng ta có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
- Nước ion kiềm có phân tử nhỏ hơn 1/5 so với nước thông thường: khi uống nước ion kiềm nước do có kích thước phân tử nhỏ nên thẩm thấu sâu vào trong tế bào, giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn. Hơn nữa, kích thước phân tử nhỏ giúp cơ thể giải độc, detox, tẩy rửa hệ thống tiêu hóa tốt hơn, làm cho hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn.
Kết luận
- Tiêu hóa là sự phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng
- Đường tiêu hóa, bao gồm dạ dày và ruột, và đường tiêu hóa, bao gồm các tuyến nước bọt và tuyến tụy, được gọi chung là hệ tiêu hó
- Có hai kiểu tiêu hoá: tiêu hoá cơ học như nhai và nhu động, và tiêu hoá hoá học nhờ các men tiêu hoá.
- Miệng phân hủy thức ăn bằng cách nhai và phân hủy tinh bột bằng nước bọt
- Dạ dày biến thức ăn thành cháo nhờ nhu động và tiết dịch vị.
- Trong tá tràng, các enzym tiêu hóa có trong dịch tụy phân hủy cả ba chất dinh dưỡng chính
- Sự hấp thu các chất dinh dưỡng diễn ra ở hỗng tràng và hồi tràng
- Nước được hấp thụ trong ruột già và phần còn lại được tống ra ngoài hậu môn dưới dạng phâ
- Sử dụng nước ion kiềm thường xuyên để có thể duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Để lại một bình luận