Chất xơ hòa tan là gì và những ứng dụng của chất xơ. Chất xơ hỗ trợ làm mềm phân giúp phân di chuyển trong đường ruột dễ dàng hơn và ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ đường và cholesterol. Và trong bài chi sẻ hôm nay, các bạn hãy cùng Trim ion khám phá chi tiết nhé !
Chất xơ có tác dụng giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng chống viêm và cải thiện cảm xúc. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!
Chất xơ hòa tan là gì?
Chất xơ hòa tan là chất xơ trong chế độ ăn uống phân tán trong nước khi thức ăn bị phân hủy. Rất nhiều chất xơ có thể hòa tan có dạng gel. Điều này giúp điều chỉnh tốc độ tiêu hóa, ổn định đường huyết và cho phép hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Chất xơ dạng hòa tan cũng có công dụng làm giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, chất này có thể được lên men, góp phần vào sức khỏe ruột kết và sức khỏe của cơ thể.
Các loại chất xơ dạng hòa tan
Một số loại chất xơ hòa tan phổ biến như:
- Pectin: Có trong một số loại trái cây, một số loại rau và các loại đậu.
- Beta-glucan: Có trong ngũ cốc.
- Naturally-occurring gum được tìm thấy trong rong biển (carrageenan) và một số hạt.
- Inulin: Hoạt chất có trong rau diếp xoăn, atiso và hành tây.
Những ứng dụng của chất xơ hòa tan
Chất xơ hỗ trợ làm mềm phân giúp phân di chuyển trong đường ruột dễ dàng hơn. Ngoài ra, chất xơ này còn ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hấp thụ đường và cholesterol hiệu quả.
Cụ thể về ứng dụng chất xơ hòa tan là gì, mời bạn cũng tham khảo nội dung dưới đây:
Lợi ích tiêu hóa
Chất xơ có thể hòa tan, đặc biệt là loại có dạng gel, giúp làm chậm và điều chỉnh tốc độ di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa. Đồng thời, đảm bảo các chất dinh dưỡng có cơ hội được hấp thụ hoàn toàn trong ruột.
Ổn định lượng glucose trong máu
Chất xơ dạng hòa tan kích thích một loại hormone điều hòa glucose gọi là GLP-1. Hiệu ứng này xảy ra khi chất xơ lên men trong ruột kết
Tốt cho sức khỏe ruột kết
Hầu hết các loại chất xơ có thể hòa tan là thực phẩm tốt cho những vi khuẩn đường ruột. Tạo ra vitamin, axit béo tốt, khó có trong chế độ ăn uống và các chất hữu ích khác tốt cho ruột kết của cơ thể.
Giảm cholesterol và có lợi cho tim
Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol trong máu, cũng như huyết áp và đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan tốt nhất hiện nay
Khi nhắc đến thực phẩm có chứa chat xo hoa tan, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bột yến mạch và đậu. Bên cạnh đó, bạn cũng có lựa chọn các thực phẩm giàu chất xơ khác như:
Hạt lanh và hạt chia
Cả hai loại hạt này đều có hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả chất xơ hòa tan, với rất ít tinh bột và đường. Đây cũng là loại hạt cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể.
Quả bơ
Bơ là một nguồn thực phẩm tuyệt vời với chất béo không bão hòa đơn, kali, vitamin E và chất xơ. Trong mỗi nửa quả bơ cung cấp khoảng 2.1g chất xơ hòa tan.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: kali, beta carotene, vitamin B và có hàm lượng chất xơ cao. Chỉ cần một củ khoai lang cỡ vừa có đến 4g chất xơ và chất xơ hoà tan đã chiếm một nửa số đó.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, giúp làm đông máu và là một nguồn cung cấp folate, kali và vitamin C dồi dào. Bông cải cũng có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư cực kỳ tốt.
Bông cải xanh là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Với 200g bông cải xanh sẽ có khoảng 2,6 gram chất xơ hòa tan trên 100g tổng hàm lượng chất xơ.
Vỏ hạt mã đề
Vỏ trấu của hạt psyllium (hạt mã đều) thường được bán dưới dạng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, bởi chúng rất giàu chất xơ hòa tan.
Củ cải
Chất dinh dưỡng dồi dào nhất có trong củ cải là kali, tiếp theo là canxi và vitamin C và K. Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng chất xơ của bạn. 82g củ cải sẽ có đến 1.7g chất xơ hòa tan.
Quả lê
Lê rất giòn và mát lạnh, giúp cung cấp vitamin C, kali và các chất chống oxy hóa khác nhau. Hơn nữa, lê cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, với 5,5 gram chất xơ hòa tan của một quả lê size vừa.
Cà rốt
Cà rốt được đóng gói với beta carotene, một số trong đó được chuyển đổi thành vitamin A. Vitamin này hỗ trợ mắt của bạn và đặc biệt quan trọng đối với tầm nhìn ban đêm. Với 128g cà rốt được cắt nhỏ sẽ chứa 4.6g chất xơ, trong đó 2.4 là của chất xơ dạng hòa tan.
Táo
Táo sở hữu vitamin và khoáng chất khác nhau và là một nguồn tốt chất xơ pectin tốt. Pectin táo mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng đường ruột. Mỗi quả táo sẽ có khoảng 1g chất xơ hòa tan.
Hy vọng những thông tin hữu ích về chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này. Và đừng quên truy cập vào website của chúng tôi tại: https://nihon-trim.com.vn/ để được biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Trả lời