Sức khỏe đường ruột là gì ? Lợi ích của thực phẩm và các phương pháp tốt cho sức khỏe đường ruột đang được quan tâm ngày càng nhiều hơn. Và trong bài viết hôm nay, các bạn hãy cũng Trim ion tìm hiểu chi tiết hơn nhé !
Sức khỏe đường ruột là gì?
Trong những năm gần đây, “ sức khỏe đường ruột” đã trở thành một trong những từ khóa quan trọng đối với những người có ý thức giữ gìn sức khỏe và sắc đẹp. Nói một cách đơn giản, sức khỏe đường ruột chính là cải thiện môi trường của ruột và hoạt động của chúng. Thực tế, có đến ba loại vi khuẩn đường ruột sinh sống. Và ba loại vi khuẩn này không ngừng tranh giành quyền lực với nhau.
- Lợi khuẩn: Bifidobacterium và vi khuẩn Lactic là đại diện cho vi khuẩn tốt cho hoạt động của đường ruột.
- Hại khuẩn: Là vi khuẩn có ảnh hưởng xấu đến cơ thể, chẳng hạn như Clostridium Perfringens.
- Vi khuẩn tối ưu: Là vi khuẩn không thuộc một trong hai loại trên và hoạt động theo ưu thế.
Khi vi khuẩn tốt chiếm ưu thế hơn hại khuẩn, thì đường ruột của bạn sẽ hoạt động bình thường. Nhưng ngược lại, nếu hại khuẩn chiếm ưu thế, thì đồng nghĩa với đó là chức năng của ruột bị rối loạn, gặp nhiều rắc rối xảy ra.
Sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chế độ ăn uống hàng ngày, thói quen luyện tập thể dục và căng thẳng. Vì lý do đó, ngày càng có nhiều người quan tâm hơn đến sức khỏe đường ruột, để xem lại và điều chỉnh lối sống, góp phần cải thiện chức năng của ruột. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về lợi ích của sức khỏe đường ruột và các loại thực phẩm được khuyến nghị cho hoạt động của đường ruột.
Đường ruột khỏe mạnh có lợi ích gì ?
Tại sao hiện nay ngày càng có nhiều người quan tâm, nghiên cứu và tìm hiểu về sức khỏe đường ruột ? Rõ ràng là ruột có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Cũng như sẽ có rất nhiều điều khiến bạn hạnh phúc hơn khi đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Điều hòa dạ dày của bạn
Người ta nói rằng, các vấn đề về bụng như tiêu chảy và táo bón thường là do sự gia tăng vi khuẩn xấu trong đường ruột. Ngoài ra, các chất độc hại sinh ra vi khuẩn có hại có thể theo máu và đi khắp cơ thể. Và là nguyên nhân chính gây ra tình trạng da sần sùi, loét miệng, hôi miệng và mùi cơ thể.
Nếu vi khuẩn tốt chiếm ưu thế, chức năng hình thành và vận chuyển phân của ruột sẽ được bình thường hóa, và làn da cũng được cải thiện đáng kể. Vì vậy, sức khỏe đường ruột rất quan trọng không chỉ với sức khỏe mà còn quan trọng với cả sắc đẹp.
Cải thiện môi trường ruột và tăng cường khả năng miễn dịch
Miễn dịch được tăng cường để tấn công các chất lạ như vi rút xâm nhập vào cơ thể, ngăn cản sự phát triển của chúng. Khoảng 70% tế bào miên dịch trong cơ thể chúng ta nằm trong ruột. Các chứng minh cũng cho thấy, khi hại khuẩn gia tăng trong đường ruột, chức năng miễn dịch cũng sẽ suy giảm. Dẫn đến tình trạng dễ bị cảm lạnh, bệnh truyền nhiễm và dị ứng. Nói cách khác, điều chỉnh môi trường ruột cũng có những ảnh hưởng tích cực đến cải thiện khả năng dịch.
Những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe đường ruột ?
Có rất nhiều cách để cho đường ruột khỏe mạnh, nhưng quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Để cải thiện môi trường đường ruột, người ta cho rẳng điều quan trọng phải ăn cả Probiotics. Tức là vi khuẩn sống tốt ( hay còn gọi là lợi khuẩn ) và Probiotics là thức ăn cho những lợi khuẩn này, có tác dụng tăng lợi khuẩn lên. Sự kết hợp của cả hai còn được gọi là Symbiotics. Và bây giờ chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn về mỗi loại là gì và những thực phẩm chứa nó.
Có thể bạn quan tâm: Probiotics là gì ?
Chế phẩm sinh học là gì ?
Probiotics được định nghĩa vào năm 1989 là “vi khuẩn sống có tác động tích cực đến sức khỏe vật chủ bằng cách cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.” Nói một cách đơn giản, bản thân nó là một vi khuẩn sống tốt. Probiotics được biết là có trong thực phẩm lên men, thực phẩm bổ sung và chất điều hòa đường ruột, nhưng quan trọng ở đây là phải sử dụng Probiotics một cách thường xuyên bởi lý do chúng không thể ở trong ruột lâu. Những thực phẩm sau đây được khuyến khích:
Sữa chua
Sữa chưa được làm bằng cách lên men sữa bò với vi khuẩn axit Lactic. Là một trong những loại thực phẩm có thể kết hợp dễ dàng với hoạt động của đường ruột. Theo nghiên cứu, các lợi khuẩn như axit lactic chết vì axit dạ dày trước khi chúng đến ruột. Nhưng do sữa chua được làm bằng vi khuẩn axit lactic và Bifidobacteria kháng axit dạ dày đang gia tăng.
Đối với hoạt động của đường ruột, chúng ta cần chú ý cách ăn sữa chua. Nếu bạn ăn sữa chua khi đói bụng, chẳng hạn như vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, lúc này trong dạ dày có rất nhiều axit và những lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị thời gian ăn sữa chua tốt nhất là sau các bữa ăn. Và cũng cần lưu ý thêm, nên ăn cùng một loại sữa chua để dễ dàng cảm nhận được hiệu quả hoạt động của đường ruột. Nếu bạn không thấy hiệu quả, hãy sử dụng sang một số loại sữa chua khác và lựa chọn loại phù hợp nhất với bạn.
Natto
Natto là một món ăn truyền thống của Nhật Bản và được làm từ đậu tương lên men. Bacillus Natto được sử dụng để lên men đậu nành, và được biết là có tác dụng kích hoạt vi khuẩn tốt và ngăn chặn sự phát triển của hại khuẩn. Bacillus Natto có khả năng chống khô, nóng và không thể bị tiêu diệt bởi dịch vị có tính axit mạnh. Một đặc điểm khác của đậu nành, nguyên liệu cho món Natto là nó chứa nhiều chất xơ bổ sung cho vi khuẩn tốt. Ăn nó kết hợp với mekabu, đậu bắp và tororo, có chứa chất xơ hòa tan trong nước, sẽ cải thiện hơn nữa cho sức khỏe đường ruột.
Dưa muối
Dưa chua, một món ăn truyền thống của nhiều nước Châu Á, cũng là một trong những thực phẩm rất hữu ích cho hoạt động của đường ruột. Dưa chua được làm bằng cách lên men rau và nấm với vi khuẩn axit lactic để cải thiện thời hạn sử dụng, và ăn liên tục giúp tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột. Ngoài ra, chất xơ có trong rau có thể được kết hợp với nhau, vì vậy nó đang thu hút sự chú ý từ khía cạnh cộng sinh. Kim chi, dưa muối Hàn Quốc hay còn được biết đến là thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, một số loại kim chi được sản xuất tại bên ngoài Hàn Quốc không được lên men, vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi lựa chọn. Lưu ý là, trong dưa muối và kim chi chứa nhiều muối, vì vậy bạn hãy nhớ là nên ăn một lượng thích hợp.
Prebiotics là gì?
Prebiotics là thành phần thực phẩm khó tiêu giúp tăng trưởng và kích hoạt các vi khuẩn tốt trong đường ruột. Oligosaccharides và chất xơ được biết đến là những chất điển hình. Oligosaccharides có trong hành tây, măng tây, chuối, đậu nành, v.v., Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều, bạn có thể bị đói, vì vậy điều quan trọng là phải làm quen với chúng từng chút một.
Chất xơ là một thành phần ban đầu có nhiều trong chế độ ăn uống của người Việt Nam, nhưng gần đây có những lo ngại về việc ăn không đủ. Theo Bộ Y tế, người ta mong muốn uống nhiều hơn 3-4g mỗi ngày so với hiện tại. Chất xơ thực phẩm hiếm khi được tìm thấy trong thịt và cá, nhưng lại có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Cụ thể, chúng ta hãy tích cực bổ sung những thực phẩm sau đây:
Nấm
Nấm chứa nhiều chất xơ hòa tan trong nước cung cấp vi khuẩn tốt. Nó phù hợp với bất kỳ món ăn nào, chẳng hạn như lẩu nấm, các món ninh, súp, và hấp dẫn vì nó có thể dễ dàng kết hợp vào các bữa ăn hàng ngày. Nấm có hàm lượng calo thấp nhưng giàu chất dinh dưỡng khác nhau, vì vậy chúng cũng được khuyến khích cho những người ăn kiêng.
Rau củ
Trong số các loại rau, các loại rau ăn củ như ngưu bàng, củ sen, củ cải chứa nhiều chất xơ không hòa tan trong nước. Chất xơ không hòa tan được cho là có tác dụng thúc đẩy đại tiện bằng cách tăng khối lượng phân và thúc đẩy chuyển động nhu động của ruột. Nó rất giàu chất xơ và có kết cấu cứng, nhưng nếu bạn chế biến thành súp hoặc thức ăn đun với lửa nhỏ và nấu mềm, người già và trẻ nhỏ sẽ dễ ăn hơn. Ngoài ra, nó được khuyến khích vì nó có thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng.
Rong biển
Rong biển được biết là có chứa một lượng lớn thực vật hòa tan trong nước như nấm. Nếu bạn giữ rong biển khô và tảo bẹ trong tủ lạnh, bạn có thể dễ dàng thêm chúng vào món ăn hàng ngày của mình. Kết hợp nó với natto, một loại probiotic, và nấm, cũng giàu chất xơ, để làm cho đường ruột của bạn trở nên tốt hơn.
Lúa mì
Nếu bạn cảm thấy khó đưa rau và nấm vào chế độ ăn uống của mình, hãy cố gắng lấy chất xơ từ thực phẩm chủ yếu của bạn. Ví dụ, bạn có thể tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn bằng cách trộn lúa mì với gạo trắng thông thường và nấu chín. Bạn nên bắt đầu với tỷ lệ khoảng 50g lúa mì với 1 đến 2 lạng gạo. Hãy tìm và thưởng thức loại lúa mì yêu thích của bạn từ lúa mì mochi, có kết cấu bọc bong bóng và lúa mạch ép kết hợp với cơm sôi lăn tăn. Ngoài gạo lúa mì, bạn cũng có thể bổ sung chất xơ từ gạo lứt.
Một phương pháp mới về nước chăm sóc sức khỏe của đường ruột đơn giản và hiệu quả
Điều quan trọng là phải chú ý không chỉ đến thức ăn mà còn phải chú ý đến nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày. Trong những năm gần đây, “chăm sóc sức khỏe bằng nước” sử dụng “nước ion kiềm” hay “nước điện giải ion kiềm” đã và đang thu hút sự chú ý như một sáng kiến cho sức khỏe đường ruột. Nước hydro điện phân là nước có tính kiềm, rất giàu hydro được sản xuất từ “máy điện giải ion kiềm Trim Ion” đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng đường tiêu hóa. Nó rất được khuyến khích vì bạn có thể dễ dàng, đơn giản chăm sóc sức khỏe đường ruột chỉ bằng cách thay nước bạn sử dụng hàng ngày thành nước hydro điện phân.
Tóm lại, lần này chúng ta đã xem xét những lợi ích của “sức khỏe đường ruột” và các loại thực phẩm được khuyến nghị hiện đang thu hút sự chú ý. Sức khỏe đường ruột cũng góp phần cải thiện khả năng miễn dịch và mang đến cho bạn và người thân trong gia đình một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.
Trong bài chia sẻ này, chúng tôi cũng đề xuất một loại nước đặc biệt đó là “nước ion kiềm giàu hydro”được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm Trim ion đến từ Nhật Bản cho phép bạn dễ dàng chăm sóc đường ruột của mình chỉ bằng cách thay đơn giản là uống nước hàng ngày.
Trả lời