Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể có tính kiềm. Việc bổ sung các thực phẩm có tính kiềm vào bữa ăn hàng ngày là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu thực phẩm có tính kiềm là gì và các loại thực phẩm giàu tính kiềm bạn nên bổ sung hàng ngày.
Thực phẩm có tính kiềm là gì?
Thực phẩm có tính kiềm là thực phẩm có nồng độ pH đo được > 7. Thực phẩm có tính kiềm thường xuất hiện trong các loại rau xanh, quả, hạt,…Theo nghiên cứu, thực phẩm có tính kiềm có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cơ thể.
Một số những lợi ích mà thực phẩm có tính kiềm mang lại:
- Giúp cân bằng độ PH trong cơ thể, ngăn chặn và phòng ngừa sự hình thành axit có hại.
- Làm tăng khả năng hấp thụ các vitamin và các khoáng chất như Canxi, Magie, Kali và Natri.
- Tăng khả năng tái tạo và hồi phục của tế bao.
- Giảm ảnh hưởng của quá trình oxy hóa, hạn chế quá trình lão hóa cơ thể.
Tại sao những thực phẩm có tính kiềm lại cần thiết cho cơ thể
Sự cân bằng PH trong cơ thể có liên quan mật thiết đến tình trạng sức khỏe của con người. Một người khỏe mạnh cơ thể sẽ có tính kiềm và ngược lại một người ốm cơ thể mang tính axit.
Theo nghiên cứu, những thực phẩm có tính kiềm giúp thức ăn được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Thức ăn chứa nhiều axit khiến khả năng hấp thụ cơ thể kém đi và có thể gây ra một số bệnh liên quan.
Trong quá trình cơ thể vận hành, cơ thể sản sinh ra một số loại axit có hại. Các loại axit này gây tổn thương tế bào. Do vậy, để trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể chúng ta cần bổ sung các loại thực phẩm có tính kiềm.
Thực phẩm có tính kiềm mạnh bao gồm các loại rau xanh, củ quả như chuối, nho, rau chân vịt, súp lơ, cà rốt,…
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng:
- Mỗi ngày chúng ta nên bổ sung 75% thực phẩm có tính kiềm hàng ngày để quá trình tiêu hóa được diễn ra thuận lợi và có một sức khỏe tốt.
- Thức phẩm có tính kiềm sẽ giúp cho não hoạt động tốt hơn.
- Thức phẩm có tính kiềm với hàm lựng cao giúp các cơ thể năng động hơn, ít bị đau đầu, cảm lạnh và ốm yếu.
- Ngoài ra, thực phẩm có tính kiềm giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp da dẻ mịn màng tươi trẻ.
9+ loại thực phẩm có tính kiềm cao tốt cho sức khỏe
Dưới đây nội dung tổng hợp các loại thực phẩm có tính kiềm cao tốt cho sức khỏe. Bạn hãy mau bổ sung các loại thực phẩm này vào trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của gia đình, để chăm sóc sức khỏe cho mọi người tốt nhất nhé.
Rau cải bó xôi
Thực phẩm giàu chất kiềm đầu tiên được nhắc đến là cải bó xôi. Đây là một loại rau khá quen thuộc với nhiều người, nó còn có tên gọi khác là rau chân vịt, rau bina. Cải bó xôi giàu chất diệp lục, có tính kiềm cao.
Trong cải bó xôi có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Ăn thực phẩm giàu tính kiềm mạnh cải bó xôi giúp chống thiếu máu, tăng cường cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch,…
Quả bơ
Nhắc đến thực phẩm giàu tính kiềm mạnh không thể không nhắc đến quả bơ. Bơ là một loại quả phổ biến ở đất nước ta và được nhiều chị em ưa thích bởi những lợi ích với sức khỏe và sắc đẹp mà nó mang lại.
Trong bơ có tính kiềm cao giúp trung hòa tốt axit dư thừa có trong dạ dày. Ngoài ra, trong bơ cũng chưa nhiều các chất oxy hóa có lợi cho cơ thể như: alpha carotene, beta carotene, lutein… giúp cơ thể phòng chống nhiều căn bệnh khác.
Quả chanh
Chanh có vị chua, có tính axit nhưng khi vào cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa, chanh lại chuyển sang tính kiềm rất tốt cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm có tính kiềm cao mà bạn có thể bổ sung hàng ngày như pha nước uống.
Dưa hấu
Thực phẩm có tính kiềm được nhắc tên tiếp theo là Dưa hấu. Dưa hấu là một trai cây giải khát tuyệt vời được rất nhiều người ưa thích. Trong dưa hấu có nhiều loại vitamin A, B, B6, vitamin C, axit pantothenic, đồng, biotin, kali và magiê.
Tính kiềm của dưa hấu cũng khá cao, đây là loại thực phẩm bổ sung kiềm hữu hiệu cho cơ thể chúng ta trong những ngày hè oi nóng.
Rau họ cải
Các loại rau xanh họ cải là thực phẩm có tính kiềm cao. Ngoài ra rau họ cải còn cung cấp nhiều các loại vitamin và khoáng chất cho cơ thể như vitamin A, C và K, khoáng chất ma giê, can xi, đồng, ka li, sắt, phốt pho; và đặc biệt là isothiocyanate, một phân tử có khả năng cản trở sự phát triển của các tế bào ung thư.
Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng loại thực phẩm giàu tính kiềm này còn giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ tim mạch giảm cholesterol rất tốt.
Rau cần tây
Cần tây được đánh giá là một thực phẩm giàu tính kiềm. Sử dụng cần tây giúp trung hòa axit cân bằng độ PH trong cơ thể. Ở Việt Nam, có nhiều hội nhóm và diễn đàn khuyên nhau sử dụng nước ép cần tây để bổ sung kiềm cho cơ thể.
Quả dưa chuột
Nhắc đến dưa chuột thì ai ai trên đất nước Việt Nam ta đều biết tới. Nhưng không phải ai cũng biết dưa chuột là thực phẩm giàu tính kiềm.
Dưa chuột bổ sung vitamin K, B, C, đồng, ka li, man gan, ma giê. Hơn nữa, chất lariciresinol, pinoresinol trong dưa chuột còn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, buồng trứng, tử cung.
Củ tỏi
Tỏi là gia vị thường thấy trong bữa ăn gia đình người Việt chúng ta. Tỏi cũng là một thực phẩm giàu tính kiềm và có tính kháng sinh cao.
Sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể.
Quả ớt chuông
Không phải ai cũng biết ớt chuông là thực phẩm giàu tính kiềm cao. Ớt chuông có khả năng biến đổi thực phẩm có tính a xít, bổ sung kiềm trong cơ thể.
Ăn ớt chuông thường xuyên có tác dụng làm giảm sự lo lắng, hỗ trợ thị lực và tăng miễn dịch. Ngoài ra loại thực phẩm giàu tính kiềm này còn giúp giảm nguy cơ mắc đái tháo đường, bệnh tim mạch,…
Quả nho, quả hạch và các loại hạt...
Quả chà là và nho khô là 2 loại quả có tính kiềm cao. Đây cũng là 2 loại quả được mọi người truyền tai nhau giúp bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể.
Ngoài ra, các loại hạt cũng là thực phẩm có tính kiềm cao. Bạn cũng nên thường xuyên bổ sung các loại hạt vào khẩu phần ăn uống, để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và giúp cân bằng PH trong cơ thể.
Trả lời