Cơm là nét văn hóa đặc sắc trong nền văn hóa hàng nghìn năm của Châu Á. Cơm cũng là một nguyên liệu quan trọng trong nghệ thuật ẩm thực với các nước Châu Á. Nhắc đến cơm ngon, không thể nào không nhắc đến bí quyết nấu cơm ngon của người Nhật Bản. Người Nhật Bản luôn có bí quyết để có được bát cơm dẻo, ngon ngọt, không bị nát không những để ăn mà còn để quấn những miến sushi đẹp mắt, ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.
Ai đã từng sang bên Nhật dùng bữa cơm của họ, dù trong nhà hàng cao cấp hay ở các quán cơm bình dân, vỉa hè thì cơm của họ vẫn ngon một các kỳ lạ. Tại sao ở đâu họ cũng có thể nấu được những bát cơm vừa ngon, vừa ngọt, vừa dẻo đặt biệt không bị nát? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu bí quyết nấu cơm ngon của người Nhật
1. Nấu cơm bằng nồi cao tần (IH)
Công nghệ nấu cơm của người Nhật đã được nghiên cứu từ rất sớm, trải qua sự phát triển hàng trăm năm họ đã phát minh ra nồi cơm điện cao tần. Nồi cơm điện cao tần IH là viết tắt cho cụm từ tiếng anh Induction Heating có nghĩa là công nghệ đốt nóng trong. Công nghệ cao tần IH nấu cơm không mâm nhiệt thay vì nhiệt độ được tạo ra từ đáy nồi như thông thường, công nghệ này làm cho nhiệt độ được sinh ra đều từ toàn bộ xung quanh nồi, giúp cho hạt gạo chín đều hơn, từ bên trong chin ra, bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Hơn nữa, nồi cao tần với công nghệ áp suất giữ ấm rất tốt, thời gian giữ cơm nóng ấm lên tới 48h. Đặc biệt cơm để lâu không bị ướt, không bị thiu, độ ngon gần như lúc mới nấu.
2. Nấu cơm bằng nước ion kiềm
Một yếu tố rất quan trọng để người Nhật có một nồi cơm ngon mà ít người chú ý đến đó là nguồn nước để nấu cơm. Nước nấu cơm không những phải sạch, không chứa clo của nước máy mà còn phải còn đầy đủ các khoáng chất. Một trong những loại nước được sử dụng trong bữa cơm của người Nhật hàng ngày đó là nước ion kiềm. Tại sao dùng nước ion kiềm nấu cơm lại ngon hơn?
- Dùng nước ion kiềm là nước sạch đạt tiêu chuẩn ăn uống tại vòi của Nhật Bản. Thông thường, ở Việt Nam hay dùng nước mưa hoặc nước máy để nấu nướng. Những loại nước này chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn nên chất lượng nước vẫn chưa được sạch hoặc có những tạp chất, chất có hại như clo, thạch tín…Khi dùng nước ion kiềm nấu ăn, nước ion kiềm đã được xử lý thông qua 2 cấp lọc.
- Cấp lọc thứ nhất là tiền lọc công nghệ nano trước khi nước vào máy điện phân. Tiền lọc bao gồm 3 cấp lọc thô và 1 màng UF với kích thước 0,001micron (µm) có thể lọc sạch các tạp chất có kích thước nhỏ hơn cả vi khuẩn, loại bỏ dầu mỡ, hydroxit kim loại, chất keo, nhũ tương, chất rắn lơ lửng và hầu hết các phân tử lớn từ nước và các dung dịch khác như (tảo, kí sinh trùng, virut, và vi trùng, vi khuẩn gây bệnh).
- Cấp thứ 2 là lọc trong máy ion kiềm. Đây là bộ lọc tiêu chuẩn Nhật Bản có thể lọc được 19 chất độc hại ra khỏi nước
- Nước ion kiềm được lọc theo công nghệ nano nên giữ nguyên khoáng chất trong quá trình nấu nướng giúp món ăn đậm đà hương vị hơn
- Quá trình điện phân làm cho nước ion kiềm có cấu trúc phân tử siêu nhỏ 0.5 nanomet tức là nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước thông thường. Với cấu trúc phân tử siêu nhỏ, nước ion kiềm sẽ thẩm thấu vào thực phẩm nhanh hơn, mạnh hơn, sâu hơn chiết xuất được nhiều mùi vị, tinh chất trong thực phẩm.
Thí nghiệm lấy nước ion kiềm Trim ion Hyper với mức PH=9.0 để nấu cơm so với dùng nước máy thông thường lấy từ Kochi, Nhật Bản
Từ biểu đồ trên ta thấy được sự khác biệt rất lớn giữa cơm nấu từ nước ion kiềm Trim ion và cơm nấu từ nước máy. Độ kết dính, độ dẻo, hình dạng đẹp của cơm nấu từ nước ion kiềm hơn đến 30-40% so với cơm nấu từ nước thông thường. Đặc biệt mùi thơm và vị của cơm nấu từ nước ion kiềm vượt trội hơn rất nhiều so với cơm nấu từ nước thông thường.
Cùng quan sát hạt cơm của 2 loại dưới kính hiển vi:
Cơm nấu bằng nước ion kiềm Trim ion PH=9:
Khi quan sát cấu trúc bên trong bằng kính hiển vi, bề mặt hạt cơm nấu bằng nước điện giải ion kiềm Trim ion bắt đầu phân rã nhưng đỉnh của hạt vẫn giữ được nguyên cấu trúc nên độ kết dính và độ dẻo cao.
Khi quan sát dưới kính hiển vi, bề mặt của hạt cơm hoàn toàn bị phân rã, đỉnh của hạt cơm bị bào mòn thành dạng tròn dẫn đến cơm bị mềm, nát.
3. Chọn gạo Nhật ngon
Khác với gạo Việt Nam, Thái Lan thon dài. Gạo Nhật Bản thì tròn, mẩy, cứng
Với đức tính cần cù, tỉ mỉ trong bất kỳ lĩnh vực gì người Nhật luôn chú trọng đến chất lượng hàng đầu. Trong nông nghiệp cũng vậy, không những sản xuất mô hình nông nghiệp sạch organic mà người Nhật rất quan tâm đến chất lượng gạo, hình dáng hạt gạo và đặc biệt là hàm lượng dinh dưỡng trong từng hạt gạo.
Hiện nay trên thị trường có một số loại gạo được nhập khẩu từ Nhật như gạo Koshihikari, gạo Japonica, gạo Nishiki rất ngon để các bạn tham khảo và mua và dùng thử.
CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ XÂY DỰNG VIỆT THIỆN HÀ NỘI
Add: 15BT2 khu đô thị bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
Fanpage: F/nihon-trim
Hotline: 0986 229 329
Email: info@nihon-trim.com.vn
Website: www.nihon-trim.com.vn
Để lại một bình luận