Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua về loại nước cất nhưng lại không biết chính xác nó như thế nào và có công dụng gì. Hãy cùng tìm hiểu nước cất là gì trong bài viết dưới đây nhé.
Nước cất là gì?
Trước khi tìm hiểu thế nào là nước cất, bạn nên hiểu qua về khái niệm chưng cất. Chưng cất là quá trình bao gồm một loạt các động tác. Bao gồm đun sôi nước và sau đó ngưng tụ phần hơi nước sạch vào một chỗ chứa mới. Làm như vậy giúp loại bỏ tất cả tạp chất, khoáng chất và các loại khoáng chất khác, tạo ra nước tinh khiết. Việc chưng cất này đã diễn ra hàng nghìn năm qua. Ban đầu nó được dùng để loại bỏ muối từ nước biển nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt và ăn uống.
Nước cất là gì?
Nước cất là loại nước tinh khiết, nguyên chất, được điều chế bằng cách chưng cất và thường được ứng dụng trong y tế. Ví dụ như pha chế thuốc tiêm, thuốc uống, biệt dược, rửa dụng cụ y tế, rửa vết thương.
Thành phần trong nước cất cũng hoàn toàn không chứa các tạp chất hữu cơ hoặc vô cơ. Do vậy nên nó cũng là dung môi thích hợp để rửa dụng cụ thí nghiệm, pha chế hóa chất hay thực hiện một số phản ứng hóa học.
Trong đời sống thực tế, người ta thường sử dụng nước cất bán tại các nhà thuốc dưới dạng nước đóng chai.
Nước cất thông thường được chia làm 3 loại chính:
- Nước cất 1 lần (trải qua chưng cất 1 lần)
- Nước cất 2 lần (nước cất 1 lần nhưng được chưng cất thêm lần 2)
- Nước cất 3 lần (nước cất 2 lần nhưng được chưng cất thêm lần 3)
Ứng dụng của nước cất?
Ngày nay nước cất được ứng dụng trong các công đoạn đòi hỏi nước sạch tinh khiết, không chứa khoáng chất. Ví dụ như trong phòng lab, các bệnh viện, các trung tâm bảo trì ô tô và bể cá thủy sinh.
Đặc biệt nước cất thi thoảng còn được dùng để pha chế một số loại bia. Có thể kể đến như bia Pilsner. Tuy nhiên hương vị của nó lại không thực sự phù hợp cho việc ủ bia ở nhà.
Và cuối cùng, nước cất còn được tiêu thụ như một loại nước giải khát hoặc được dùng trong nấu ăn, có vai trò tương tự như nước đóng chai hoặc nước máy.
Quy trình tạo ra nước cất
Nước cất được tạo ra bằng cách đun sôi để tạo ra hơi nước, sau đó được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước, các chất ô nhiễm có hại sẽ ở lại trong bồn chứa.
Nguyên nhân là bởi các chất gây ô nhiễm và khoáng chất đều có điểm sôi cao hơn nước nên chúng sẽ bị sót lại trong quá trình đun sôi.
Máy chưng cất nén hơi có khả năng sản xuất tới 5000 gallon nước mỗi ngày. Máy sử dụng buồng đơn để chuyển nước sang dạng hơi nước. Hơi nước sau công đoạn đó sẽ đi qua một máy nén và chúng ngưng tụ thành nước trong buồng cuối cùng.
Cuối cùng, việc chưng cất đa tác động nhiều buồng đun sôi được kết nối bằng nhiều ống và có thể cung cấp hàng triệu gallon nước cất mỗi ngày cho nhu cầu kinh doanh.
Các lợi ích của nước cất
- Nước cất không bao gồm các hóa chất và chất độc
- Nước cất không chứa vi khuẩn và các loại vi trùng khác
- Nước cất không chứa Clo
Một số thắc mắc về nước cất
- Nước cất gây ra một số vấn đề sức khỏe bởi nó đã bị loại bỏ các khoáng chất
Trong suốt quá trình chưng cất, ngoài việc loại bỏ các hóa chất và vi khuẩn, nước cất cũng loại bỏ các khoáng chất có trong nước trước đó. Lượng khoáng chất trong nước được tìm thấy rất ít
- Nấu ăn bằng nước cất gây ra việc mất đi các khoáng chất
Khoáng chất bị mất đi trong quá trình nấu ăn có thể liên quan tới vấn đề phương pháp nấu hơn là do loại nước được dùng để nấu ăn. Cần làm rõ vấn đề rằng nấu ăn với nước cất tinh chế không làm cho thực phẩm mất đi các khoáng chất hơn nước máy thông thường.
- Nước cất có thể khiến răng hỏng và gây ra các vấn đề về răng miệng
Mặc dù nước cất thiếu flo nhưng việc đánh răng hằng ngày bằng kem đánh răng cũng giúp bổ sung lượng flo cần thiết. Nên không hề có bằng chứng cho việc uống nước cất sẽ làm răng bị sâu hay xỉn màu.
- Nước cất có tính axit quá cao
Việc loại bỏ đi các khoáng chất khỏi nước sẽ làm giảm độ pH, điều đó dẫn tới việc nước cất hơi chua hơn so với nước máy.
Tuy nhiên cũng không hề có bằng chứng nào chứng minh vấn đề đó sẽ gây ra tác động xấu. Cơ thể người khỏe mạnh có thể duy trì rất hiệu quả độ pH của mình.
Có nên uống nước cất hay không?
Có thể nói uống nước cất sẽ không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức khỏe. Tuy rằng hương vị của nó sẽ khiến một số người không thích khi được dùng để uống trực tiếp hay nấu ăn nhưng nước cất hoàn toàn vô hại, thậm chí còn mang nhiều lợi ích cho những người có hệ miễn dịch yếu. Mặc dù nói vậy nhưng việc uống nước cất hay không vẫn tùy thuộc vào sự lựa chọn của cá nhân mỗi người.
Tổng kết về nước cất là gì
Vậy là bài viết đã giải đáp thắc mắc, giúp các bạn trả lời câu hỏi “Nước cất là gì?”. Ngoài ra bạn cũng biết được ứng dụng của nước cất cũng như giải đáp cho câu hỏi liệu nước cất có uống được không. Mặc dù là loại nước tinh khiết, an toàn nhưng để đảm bảo cho sức khỏe, bạn hãy lựa chọn nước lọc đã được khử trùng trong ăn uống hàng ngày.
Trên đây là những chia sẻ cơ bản về nước cất là gì. Mọi thông tin chi tiết bạn đọc vui lòng truy cập website https://nihon-trim.com.vn/
Trả lời