Chắc hẳn khoai lang chẳng còn xa lạ gì đối với chúng ta, tuy nhiên mọi người chỉ nắm được số ít những tác dụng của nó. Cùng tìm hiểu tác dụng của khoai lang và những điều bạn nên biết.
Khoai lang không chỉ là món ăn quen thuộc trong đời sống của con người, chúng còn góp phần là một trong những vị thuốc bổ có từ tự nhiên. Tuy vậy, không ít người vẫn còn đang băn khoăn rằng khi mắc một số bệnh có thể ăn khoai lang được hay không? Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn tác dụng của khoai lang và những điều bạn nên biết để có thể giải đáp thắc mắc của bạn ngay bây giờ.
Cây khoai lang
Trước khi vào tác dụng của khoai lang, chúng ta hãy cùng điểm qua một số nét về loại cây này. Khoai lang hay còn được gọi với tên tiếng anh là sweet potato. Là cây hai lá mầm thuộc họ cây bìm bìm, với thân bò trên mặt đất và các rễ phụ mọc ở thân cây. Loại cây này có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, được trồng chủ yếu lấy củ vì có nhiều tinh bột và có vị ngọt, thông thường lá non cũng là món canh ngon trong mỗi bữa cơm của gia đình.
Tác dụng của khoai lang
Nhiều người chỉ nghĩ rằng khoai lang là một trong những thực phẩm và có chứa nhiều tinh bột nên thường sử dụng trong các bữa ăn của người giảm cân hoặc dân tập gym. Tuy nhiên, tác dụng của khoai lang còn nhiều hơn thế nữa, sau đây là 9 tác dụng bất ngờ của khoai lang đối với cơ thể của con người mà bạn nên biết:
- Hỗ trợ tim mạch: Chất chiết xuất từ lá khoai lang đã được thử nghiệm và phát hiện có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa ở người và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim do hàm lượng polyphenol cao.
Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Khoai lang rất giàu chất xơ và từ lâu đã được biết đến với công dụng cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang cũng giúp ngăn ngừa táo bón ở cả trẻ em và người lớn.
- Điều chỉnh huyết áp: Khoai lang rất giàu magiê và kali, giúp kiểm soát huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng kali cao hơn sẽ làm giảm huyết áp và giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch vành. Magiê cũng được cho là một thành phần thực phẩm hữu hiệu để ngăn ngừa tăng huyết áp và giảm thiểu tăng huyết áp ở bệnh nhân mang thai và cho con bú.
- Kháng viêm rất tốt: Khoai lang chứa một lượng đáng kể vitamin, hầu hết đều có đặc tính chống viêm mạnh. Các nghiên cứu được thực hiện trên khoai lang đã chỉ ra rằng chiết xuất từ loại rau này có khả năng ức chế việc sản xuất các thành phần gây viêm trong cơ thể.
Nó cũng rất giàu chất choline, một chất dinh dưỡng rất linh hoạt. Một trong những lợi ích chính của choline là nó làm giảm phản ứng viêm trong cơ thể và giảm viêm trong cơ thể.
- Cải thiện hệ thống miễn dịch
Mặc dù thực tế là nghiên cứu về tính chất kháng khuẩn của khoai lang còn hạn chế nhưng một số báo cáo khoa học kết luận rằng khoai lang có chứa một số hợp chất hoạt tính có tác dụng kháng khuẩn. Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất etanol và axeton từ lá khoai lang có đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây viêm phổi và sốt thương hàn.
- Chống ung thư: Anthocyanins, một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím, đã được tìm thấy trong các nghiên cứu quy mô phòng thí nghiệm để làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư bàng quang, ruột kết và ung thư vú.
- Hỗ trợ giảm cân: Khoai lang chứa chất xơ hòa tan trong nước, có thể lên men cung cấp cho cơ thể cơ chế tự duy trì tự nhiên giúp tăng cảm giác no và điều chỉnh cân nặng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng pectin, một trong những chất xơ hòa tan trong nước chính trong khoai lang, làm giảm lượng thức ăn và tăng cân, đồng thời làm tăng hoạt động của các hormone tạo cảm giác no trong cơ thể.
- Cải thiện da và tóc: Khoai lang rất giàu vitamin A. Loại rau này cũng rất giàu Vitamin C và Vitamin E. Các nghiên cứu cho thấy các loại thực phẩm chức năng chứa vitamin E có khả năng làm tăng số lượng tóc đáng kể ở những người bị rụng tóc.
Vitamin C được biết đến là một phương pháp điều trị da liễu hiệu quả có thể được sử dụng để điều trị nám và tăng sắc tố da. Vitamin C cũng có hiệu quả trong việc vô hiệu hóa stress oxy hóa do tiếp xúc với tia UV giúp da tươi trẻ hơn.
Trên đây là những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe của con người. Hầu hết đều mang lại những lợi ích tuyệt vời, nhưng nhiều người vẫn phân vân không biết một số người mắc bệnh như tiểu đường ăn khoai lang có tốt không.
Những điều bạn cần nên biết khi ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ nhưng không phải ăn nhiều khoai lang sẽ tốt và không phải ai cũng có thể ăn khoai lang.
Ai không nên ăn khoai lang?
Đa phần ăn khoai lang sẽ rất tốt cho cơ thể nhưng những người mắc bệnh dưới đây nên hạn chế ăn khoai lang:
- Người có hệ tiêu hóa không tốt
- Người bị bệnh tiểu đường
- Người bệnh thận
- Người bị bệnh tim mạch
Những người này nên tránh ăn quá nhiều khoai lang vì sẽ gây ra một số phản ứng có hại cho sức khỏe.
Những lưu ý khi ăn khoai lang
– Không nên bảo quản khoai lang trong tủ lạnh: Nếu bảo quản khoai lang trong tủ lạnh sẽ dẫn đến các cấu trúc tế bào trong củ khoai lang bị thay đổi, khiến khoai lang mất đi vị ngon đặc trưng.
– Không nên ăn lúc đói: Khi ăn khoai lang lúc đói sẽ bị nóng ruột và ợ chua vì trong khoai có nhiều đường.
– Không nên ăn khoai lang vào buổi tối để tránh bị trào ngược acid dạ dày.
Trên đây là những bật mí được tổng hợp bởi Trim ion về tác dụng của khoai lang và những điều bạn nên biết. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích tới cho bạn.
Trả lời